Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Các loại thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ thanh toán quốc tế là gì? Thẻ ATM có thanh toán được không? Credit Card và Debit có gì khác nhau? Làm thẻ Visa, MasterCard có khó không? Đó là những câu hỏi phổ biến khi bạn mới tiếp cận với việc thanh toán bằng thẻ, nhất là khi cần mua dịch vụ, hàng hóa nước ngoài. Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc ấy để có thể chọn cho mình một sản phẩm thẻ phù hợp nhất với điều kiện và nhu cầu.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế

Thẻ thanh toán quốc tế là gì?

Đi chợ thì phải cần tiền. Đi chợ online thì không trả bằng tiền mặt được, nhất là khi cần thanh toán ở các website nước ngoài. Đó là lúc bạn cần đến một chiếc thẻ thanh toán quốc tế. Thẻ này không những cho phép bạn thanh toán online mà còn thanh toán tại chỗ (quẹt/cà thẻ) trên phạm vi toàn cầu, chứ không chỉ giới hạn trong lãnh thổ Việt Nam.

Thẻ thanh toán quốc tế là sản phẩm liên kết giữa ngân hàng địa phương và một tổ chức thẻ quốc tế như: Visa, MasterCard, American Express, JCB v.v. Do đó trên thẻ luôn có tên ngân hàng phát hành (Vietcombank, ACB…) đi kèm tên của tổ chức thẻ (Visa, MasterCard…). Về tính năng thanh toán, không có sự khác biệt giữa các tổ chức thẻ.

Các loại thẻ thanh toán quốc tế phổ biến

Thẻ ghi nợ – Debit Card

Thẻ ghi nợ là thẻ kết nối với tài khoản tiền gửi của bạn tại ngân hàng. Nó cho phép bạn chi tiêu trên chính số dư của tài khoản. Tức là mọi giao dịch bằng thẻ đều trừ tiền trong tài khoản của bạn. Khi tài khoản hết tiền thì thẻ cũng không dùng được.

Debit Card được chia làm 2 loại:

  • Thẻ ghi nợ nội địa: được quen gọi là thẻ ATM, chỉ dùng được trong nước.
  • Thẻ ghi nợ quốc tế: có gắn logo Visa, MasterCard… và thường có thêm chữ Debit.

Thủ tục làm thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit, MasterCard Debit…) rất đơn giản. Bạn chỉ cần mang CMND/thẻ căn cước đến quầy giao dịch của ngân hàng đề nghị mở tài khoản và phát hành thẻ. Bạn nạp tiền vào tài khoản, chờ 3 – 7 ngày để nhận thẻ và bắt đầu chi tiêu. Phí phát hành khoảng 50k nhưng thường được miễn. Với thẻ ghi nợ quốc tế, sẽ có thêm phí thường niên khoảng 100k/năm.

Thẻ tín dụng – Credit Card

Thẻ tín dụng cho phép bạn chi tiêu trước, trả tiền sau trong một hạn mức được ngân hàng cấp. Có thể hiểu là ngân hàng cho bạn mượn tiền để xài và bạn sẽ phải hoàn trả trong thời hạn quy định (thường tối đa là 45 ngày, có thể khác tùy ngân hàng), nếu không sẽ phải chịu lãi cao.

Để phát hành thẻ tín dụng, bạn thường phải chứng minh thu nhập (bảng lương…) hoặc có tài sản đảm bảo. Dựa vào đó ngân hàng sẽ cấp hạn mức chi tiêu cho bạn. Nhìn chung, điều kiện làm thẻ tín dụng khá khắt khe. Đó là vì ngân hàng cần đảm bảo khả năng chi trả của bạn.

Mức phí thường niên của thẻ tín dụng dao động từ vài trăm nghìn – vài triệu / năm.

Thẻ trả trước – Prepaid Card

Thẻ trả trước quốc tế gần giống như thẻ Debit. Nó cũng dùng được online và tại chỗ trên toàn cầu, ở những nơi chấp nhận Visa, MasterCard… Tuy nhiên, điểm khác là thẻ trả trước không kết nối với một tài khoản nào. Bạn không cần mở tài khoản ngân hàng, chỉ cần nạp tiền vào thẻ trước và tiêu xài tiền ngay trong thẻ. Thẻ này có thể được dùng như quà tặng cho người khác, như một cái thẻ điện thoại.

Dù về lý thuyết thẻ trả trước quốc tế có thể dùng ở bất cứ đâu chấp nhận Visa, MasterCard…, nhiều nhà cung cấp dịch vụ có thể từ chối loại thẻ này. Do đó, nếu để sử dụng lâu dài tốt hơn bạn nên chọn thẻ ghi nợ quốc tế thay vì thẻ trả trước.

Thẻ Visa/MasterCard ảo

Thẻ ảo là một loại thẻ trả trước. Như tên gọi của nó, khi mua thẻ ảo bạn chỉ nhận được thông tin thẻ để sử dụng online chứ không được cấp một tấm thẻ vật lý.

Bạn thậm chí không cần đến ngân hàng mà có thể đặt mua thẻ ảo dễ dàng qua mạng. Hiện tại, bạn có thể mua thẻ ảo từ một số nhà cung cấp như: VTC Pay, TrustCard, Pay VNexpress, BankPlus Viettel…

Thẻ ảo có thể sử dụng “chữa cháy”, như thẻ xài 1 lần rất tiện lợi với ưu điểm bảo mật cao. Tuy nhiên, bạn có thể gặp khó khăn trong việc xác thực thẻ tại một số dịch vụ yêu cầu việc đó. Thậm chí, một số website không chấp nhận thẻ ảo do lo ngại lạm dụng.

Nên chọn loại thẻ thanh toán quốc tế nào?

Qua các thông tin trên, có lẽ bạn đã chọn được một loại thẻ phù hợp với mình. Còn theo quan điểm của SieuBet, thẻ ghi nợ quốc tế (Visa Debit, MasterCard Debit…) là sản phẩm phù hợp với số đông người dùng, nhờ các ưu điểm:

  • Làm thẻ đơn giản.
  • Kiểm soát được chi tiêu, do xài tiền của mình, có thì xài, không có thì thôi. Bạn không không lo mắc nợ ngân hàng như với thẻ tín dụng.
  • Các loại phí dịch vụ rẻ hơn so với thẻ tín dụng.
  • Rủi ro mất tiền nếu rò rỉ thông tin thẻ được hạn chế hơn so với thẻ tín dụng.

Nói vậy không có nghĩa bạn nên quay lưng với thẻ tín dụng. Nếu đủ điều kiện làm thẻ tín dụng và biết chi tiêu thông minh, đây sẽ là một phương tiện thanh toán hấp dẫn. Chẳng hạn, nó giúp bạn mua một món đồ ngay khi chưa đủ tiền và có thể trả sau không lãi suất. Tất nhiên, đây cũng là con dao hai lưỡi nếu bạn sa vào việc “cà thẻ” thiếu kiểm soát.

Những lưu ý khi dùng thẻ thanh toán quốc tế

Một số ngân hàng không mở sẵn tính năng thanh toán trên internet cho thẻ. Do đó, khi nhận thẻ bạn nên hỏi lại nhân viên để đảm bảo nó đã được kích hoạt. Ngoài ra, bạn nên đăng ký thêm dịch vụ thông báo giao dịch qua tin nhắn SMS. Nó giúp bạn biết chi tiết mỗi khi thẻ của mình phát sinh giao dịch.

Thẻ thanh toán quốc tế có thể sử dụng tại chỗ (máy ATM, quẹt thẻ). Còn để thanh toán online, bạn cần đến các thông tin in trên thẻ, bao gồm:

  • Số thẻ: 16 số in ở mặt trước thẻ.
  • Tháng/năm hết hạn, có dạng MM/YY in ở mặt trước thẻ.
  • Mã bảo mật (CVV): 3 số cuối ở mặt sau thẻ.

Bạn cần giữ kín các thông tin này. Tuyệt đối không đưa cho người lạ. Đối với thanh toán trên internet, bạn chỉ nên dùng thẻ trực tiếp tại những website uy tín. Còn không, tốt hơn là nên thanh toán qua các ví điện tử.

Trên tất cả thẻ thanh toán quốc tế đều in số hotline 24/7 của ngân hàng. Bạn nên lưu lại. Khi gặp trục trặc với thẻ, chẳng hạn mất thẻ, nghi lộ thông tin hay các vấn đề khẩn cấp với thẻ… bạn đừng ngại gọi cho tổng đài.

Add Comment