Xác suất trong poker: Cách tính Outs và Odds

Một trong những khía cạnh khiến poker được xem là một môn thể thao trí tuệ là việc có thể áp dụng toán học vào trò chơi bài này. Outs và Odds là những ví dụ. Người chơi poker hoàn toàn có thể tính toán xác suất ra lá bài tiếp theo có lợi cho mình là bao nhiêu. Bài viết này sẽ trình bày về Outs, Odds và cách tính Outs, Odds trong poker.

Cách tính outs và odds trong poker

Outs là gì và cách đếm số Outs

Trong khi chơi poker, rất nhiều trường hợp bạn có bài đợi (draw) ở Flop hoặc Turn. Điển hình là bài đợi sảnh (straight draw) hay đợi thùng (flush draw). Khi đó bạn trông đợi vòng kế tiếp sẽ lật ra một lá bài có ích nữa để hoàn chỉnh made hand của bạn. Những lá bài có ích đó được gọi là outs.

Ví dụ về cách tính outs trong các tình huống khác nhau

Ví dụ 1:

Đợi thùng
Bài tẩy Flop

Ở tình huống trên bạn có bài đợi thùng ở Flop (4 lá cơ). Bất kỳ một lá cơ nào nữa xuất hiện ở Turn/River sẽ giúp bạn có một bộ thùng hoàn chỉnh. Nhưng còn bao nhiêu lá bài như vậy? Lúc này đây bạn cần biết cách tính số outs. Chúng ta biết rằng bộ bài có 52 lá, chia thành 4 chất (cơ, rô, chuồn, bích). Như vậy có tất cả 13 lá bài cơ. Trong đó 4 lá đã xuất hiện (2 lá bài tẩy của bạn và 2 trong bài chung). Vậy là còn lại 9 lá bài cơ nữa và đó chính là 9 outs của bạn.

Ví dụ 2:

Bài đợi siêu cấp
Bài tẩy Flop

Ví dụ trên là một bài đợi siêu cấp, kết hợp đợi thùng và đợi sảnh hai đầu. Bây giờ chúng ta thử tính số lượng outs bạn có trong tình huống này. Tương tự ví dụ 1, có 9 outs (9 lá chuồn) sẽ giúp bạn có bộ thùng. Bên cạnh đó, có 8 outs (4 lá 7 và 4 lá Q) sẽ giúp bạn có một bộ sảnh. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng 2 lá bài đã được đếm 2 lần. Vì vậy kết hợp lại ta có tổng cộng 15 outs trong tình huống này.

Bài đợi có số lượng outs càng nhiều thì càng được đánh giá cao. Đó là lý do chúng ta gọi bài kết hợp đợi sảnh và đợi thùng là một bài đợi siêu cấp.

Lưu ý rằng chỉ những lá bài biến bài đợi của bạn thành bài cực mạnh mới được tính là outs. Còn những lá bài mà kể cả khi bạn hit vẫn không chắc bài mình là mạnh nhất thì không tính là outs. Chẳng hạn ở vd1, chúng ta chỉ tính 9 outs là những là bài cơ còn lại. Còn lá 8 và lá 7, dù có ra ở vòng kế tiếp, cũng chỉ giúp bạn có 1 đôi, không có gì chắc chắn. Do đó chúng không được coi là outs.

Odds – Xác suất ra những lá bài bạn cần là bao nhiêu?

Bạn đã biết đếm số lượng outs mình có. Nhưng để hình dung rõ hơn về cơ hội chiến thắng của mình bạn cần phải biết khả năng xuất hiện những lá bài đó ở những vòng cược tiếp theo là bao nhiêu. Đó chính là Odds.

Để tính xác suất ra lá outs ở vòng kế tiếp:

 • Bước 1: Xác định số outs.
 • Bước 2: Đem số outs chia cho số lá bài chưa biết.

Trở lại ví dụ:

Đợi thùng
Bài tẩy Flop

Ta có 9 outs ở tình huống này như đã biết.

Bộ bài có 52 lá. Trong đó 5 lá đã xuất hiện ( 2 lá bài tẩy của bạn + 3 lá bài chung trên bàn). Vậy là còn 47 lá bài chưa biết và có thể xuất hiện ở vòng Turn.

Vậy thì xác suất ra lá cơ ở vòng Turn sẽ là:

9 lá cơ còn lại / 47 lá bài có thể ra = 0.19 = 19%

Mẹo tính nhanh xác suất: ngoài cách tính ở trên, SieuBet sẽ mách cho bạn một cách tính odds gần đúng, đơn giản và dễ nhớ.

 • Xác suất hoàn chỉnh bài đợi ở vòng kế tiếp: số lượng outs x2
 • Xác suất hoàn chỉnh bài đợi ở 2 vòng còn lại (Flop – River): số lượng outs x4

Ví dụ:

 • Bạn có bài đợi sảnh hai đầu ở Turn (8 outs). Xác suất bạn có sảnh hoản chỉnh ở vòng kế tiếp, River, là: 8×2 = 16%.
 • Bạn có 1 đôi ở Flop và đợi bộ 3 (2 outs). Xác suất bạn hit bộ 3 ở vòng Turn/River sẽ là: 2×4 = 8%.

Xác suất dưới dạng tỷ lệ

Trên đây là cách thể hiện xác suất dưới dạng %. Còn một cách thể hiện nữa là dưới dạng tỷ lệ giữa khả năng thua (không hit) và khả năng thắng (hit).

Như ở ví dụ trên, khả năng hit thùng ở vòng kế tiếp là 19%, nghĩa là khả năng không hit sẽ là 81%. Như vậy odds là 81:19 tương đương 4:1. Ý nghĩa của chỉ số đó là trung bình 5 lần thì 4 lần không hit và chỉ có 1 lần hit.

Cá nhân mình thích dùng chỉ số % hơn. Nó dễ hiểu và gẫn gũi với người Việt hơn. Tuy nhiên, dạng tỷ lệ thì lại dễ so sánh với pot odds hơn. Cái này bạn sẽ học ở bài sau.

Dưới đây là bảng tổng kết xác suất cho những tình huống thường gặp trong poker. Nó cung cấp số lượng outs đi kèm với odds ra ở vòng cược kế tiếp (Flop – Turn hoặc Turn – River) hoặc 2 vòng cược tiếp theo (Flop – River). Xác suất Flop – River quan trọng trong các tình huống bạn tất tay (all-in). Bạn cần ghi nhớ những chỉ số này để vận dụng trong khi chơi poker.

Outs và Odds
Số Outs Odds

(Flop-Turn / Turn-River)

Odds

(Flop-River)

Ví dụ
1 46:1 22.5:1
2 22.5:1 11:1 Bài tẩy đôi, đợi bộ 3
4 11:1 5:1 Đợi sảnh khe
5 8:1 4:1 1 đôi, đợi 2 đôi/bộ 3
8 5:1 2:1 Đợi sảnh 2 đầu
9 4:1 2:1 Đợi thùng
12 3:1 1:1 Đợi thùng + sảnh khe
13 2.5:1 1:1
14 2.5:1 1:1
15 2:1 1:1 Đợi thùng + đợi sảnh 2 đầu

Lời kết

Các chỉ số xác suất như Outs và Odds sẽ giúp việc đánh bài poker của bạn trở nên khoa học hơn thay vì chỉ dựa vào cảm giác. Giờ đây bạn có thể biết được ở một tình huống nào đó cơ hội hit bài của bạn là bao nhiêu, cao hay thấp và có nên tiếp tục đầu tư hay không. Tuy nhiên, để tính chính xác xem mỗi quyết định cụ thể là lời hay lỗ trong dài hạn thì bạn cần tìm hiểu thêm khái niệm lợi nhuận trung bình (Expected Value) trong poker.

6 thoughts on “Xác suất trong poker: Cách tính Outs và Odds

 1. – Sai. Có 1 điểm mà bạn chưa tính đến. Đó là bạn đang mặc định ở đây chỉ có 2 người chơi! Và bạn đang mặc định bài đối phương không đợi như mình.
  – Rõ hơn nhé, ở VD1 bạn đang tính bài mình đợi thùng Cơ gồm 9 lá, nhưng sẽ thế nào nếu đối phương cũng có 2 lá cơ như mình và cũng đang đợi thùng như mình?
  -> Khi đó, bài mình không còn đợi 9 lá nữa mà chỉ còn 7 lá hay nói cách khác là chỉ có 7 out => xác suất chỉ còn ~ 15%.
  – Tiếp nữa, đây là trường hợp chỉ có 2 người chơi. Giả sử bàn có 6 người và đều tiến vào Flop, vẫn dùng VD1, khi đó bài mình có 9 out nhưng tỉ lệ khi đó sẽ khác vì tổng số lá bài còn lại chỉ còn 37 chứ không phải 47 nữa => tức là tỉ lệ = 9:37 ~ 25%. Chưa kể trong số 5 người còn lại kia không thể biết được bài của họ có lá Cơ nào hay không.
  => Cách tính này chỉ mang tính tương đối, nó sẽ ĐÚNG khi chí có HAI NGƯỜI CHƠI và bài của đối phương KHÔNG CHỨA OUT của bài mình!

  1. Cách tính trong bài là kiến thức poker giáo khoa đã được thừa nhận. Mình không tự sáng chế ra bạn ơi. Còn bạn đang bị nhầm lẫn khái niệm, cũng như mình lúc mới học poker vậy. Cần phải hiểu rằng những lá bài còn lại ở đây ám chỉ những lá bài chưa biết. Tức là ngoài những lá bài mà bạn nhìn thấy, gồm bài trên tay bạn và bài ngửa trên bàn, thì đều được coi là những lá bài chưa biết còn lại, bao gồm bài của những người chơi khác. Và như vậy, nếu bạn có 4 lá đồng chất ở Flop thì ta luôn coi là bạn có 9 outs (trừ khi bạn có khả năng nhìn thấy bài của những người khác). Cũng vậy, khi vào Flop thì ta luôn coi rằng còn 47 lá bài chưa biết còn lại, chứ không phải kiểu như bạn nói đâu.

Add Comment