Vị trí trên bàn Poker: lợi thế và bất lợi của vị trí

Những tay chơi poker giỏi luôn quan tâm đến vị trí trên bàn poker. Cụ thể, đó là vị trí của họ so với vị trí của người chia bài (Dealer) trong mỗi ván bài. Dealer không chỉ xác định những người chơi sẽ phải đặt tiền mù (hai người sát bên tay trái vị trí Dealer) mà cả thứ tự hành động trong tất cả các vòng cược tiếp theo.

Thứ tự hành động trong poker diễn ra theo chiều kim đồng hồ. Người chơi liền bên tay trái Dealer sẽ hành động đầu tiên và lần lượt hết một vòng bàn, kết thúc ở vị trí Dealer.

Vị trí trên bàn poker

Dealer luôn là vị trí lợi thế nhất trên bàn poker. Trong hầu hết các vòng cược (trừ vòng đầu tiên pre-flop), người chơi ở vị trí Dealer là người hành động sau cùng, nhờ đó sẽ có được nhiều thông tin nhất về sức mạnh bài của những người chơi khác.

Nếu như tất cả đối thủ đều tỏ ra yếu, bằng hành động xem (check) chẳng hạn, người chơi ở vị trí Dealer có thể cược (bet) và nhiều khả năng ăn được các pot nhỏ. Khi một đối thủ thể hiện bài mạnh, với việc cược to hoặc tố, người chơi ở Dealer có thể bỏ bài và chỉ thua ít nhất khi bài yếu hơn.

Chiến lược chơi thay đổi tùy theo vị trí trên bàn poker. Một bàn poker 9 người được chia thành 3 nhóm vị trí: đầu bàn (early), giữa bàn (middle) và cuối bàn (late).

Ba nhóm vị trí trên bàn poker
Các vị trí trên bàn poker 9 người tại PokerStars

Vị trí đầu bàn

Vị trí đầu bàn bao gồm: mù nhỏ (SB), mù lớn (BB) và 2 người chơi kế tiếp bên trái của mù lớn. Người đầu tiên bên trái mù lớn được gọi là “Under the gun” (UTG) bởi đây là người phải hành động đầu tiên ở vòng pre-flop (xem thêm luật chơi poker) và không hề có chút thông tin nào về ý định của đối thủ. Người tiếp theo bên trái anh ta, cũng là vị trí đầu bàn, được gọi là UTG+1.

Những người chơi ở vị trí đầu bàn cần có bài thật mạnh thì mới nên tham chiến. Họ buộc phải hành động sớm nhất và vì thế có ít thông tin nhất về đối thủ.

Vị trí giữa bàn

Vị trí giữa bàn (MP) là nhóm vị trí nằm giữa UTG+1 và người chơi sát bên phải của Dealer (CO). So với vị trí đầu bàn, những người ở vị trí giữa bàn có thể chơi thoáng hơn (không cần phải chọn lọc hand kỹ như những người ở đầu bàn) bởi có ít người chơi hành động sau họ hơn.

Tuy nhiên, tham chiến ở vị trí này vẫn khá mạo hiểm bởi những người chơi ở cuối bàn sẽ có lợi thế hơn họ.

Vị trí cuối bàn

Vị trí cuối bàn được xem là có lợi nhất. Nhóm vị trí này bao gồm Dealer (còn được gọi là BTN) và người chơi sát bên phải anh ta (CO).

Sở dĩ đây là những vị trí lý tưởng nhất trên bàn poker bởi người chơi ở vị trí này hành động cuối cùng, sau khi đã quan sát tất cả động thái của các đối thủ và thu thập được nhiều thông tin nhất. Đây cũng là vị trí mà bạn có thể tham chiến với những hand yếu hơn nhiều bởi bạn có điều kiện tốt nhất để phán đoán sức mạnh bài của đối thủ.

Vị trí Dealer không cố định mà dịch chuyển theo chiều kim đồng hồ sau mỗi ván bài. Như vậy mỗi người chơi đều lần lượt làm Dealer cũng như tất cả các vị trí khác trên bàn poker. Do đó, không ai có lợi thế / bất lợi vĩnh viễn do một vị trí mang lại.

Vị trí trên bàn poker không đủ 9 người

Ở trên chúng ta đã tìm hiểu các vị trí trên một bàn poker tiêu chuẩn 9 người tại PokerStars. Nhưng sẽ thế nào nếu bàn chơi của chúng ta không đủ 9 người? Rất đơn giản, cứ thiếu một người, bạn bỏ đi một vị trí đánh số, bắt đầu từ nhóm vị trí đầu bàn.

Ví dụ:

  • Nếu bàn poker chỉ có 8 người thì sẽ không còn vị trí UTG+1
  • Nếu chỉ có 7 người trên bàn thì sẽ bỏ thêm vị trí MP+2
  • Với bàn poker 6 người (6-max) thì hoàn toàn không còn các vị trí đánh số nữa. Chỉ có: SB, BB, UTG, MP, CO, BTN

Kết luận

Vị trí rất quan trọng trong khi chơi poker bởi việc được hành động sau những người chơi khác mang lại cho bạn những thông tin quý báu. Nếu đã có vài người chơi tham chiến, bạn hiểu rằng mình cần thiết có bài mạnh hơn để nhập cuộc. Ngược lại, nếu mọi người đều bỏ bài, bất kỳ hai lá bài tẩy nào có lẽ cũng đủ cho bạn tố để cướp tiền mù.

Nhìn chung, vị trí của bạn càng ở đầu bàn thì bạn càng phải chơi chọn lọc hơn hay bài tẩy của bạn càng phải mạnh hơn nếu muốn tham chiến. Ngược lại, ngồi ở vị trí càng về cuối sẽ cho phép bạn chơi nhiều hand hơn.

Ngoài ra, bạn cũng cần biết đánh giá sức mạnh của hand, thế nào là những lá bài tốt… Thế nên bài học về vị trí trên bàn poker này cần phải đi đôi với bài viết về cách lựa chọn hand trong poker.

Add Comment