Implied Odds: Lợi nhuận tiềm ẩn là gì? Cách đánh giá lợi nhuận tiềm ẩn

Trong bài về lợi nhuận trung bình trong poker, chúng ta đã biết rằng bạn chỉ nên call một tình huống đối thủ raise nếu như có EV dương. Nói cách khác bạn cần có Pot Odds tối thiểu bằng với Odds.

Nhưng trên thực tế, nhiều tình huống bạn vẫn thấy các cao thủ call với bài đợi mặc dù Pot Odds không đủ. Vậy chẳng lẽ họ chơi sai? Hay họ không biết gì về Odds và Pot Odds?

Dĩ nhiên là không phải rồi. Lợi nhuận tiềm ẩn (Implied Odds) chính là chìa khóa để quyết định trong những tình huống này. Vậy thì:

Lợi nhuận tiềm ẩn (Implied Odds) là gì?

Lợi nhuận tiềm ẩn (Implied Odds) là gì?

Như bản thân cụm từ đã tự giải thích, lợi nhuận tiềm ẩn là số tiền có thể thắng được ở những vòng cược sau. Khái niệm này cho phép bạn call dù không có đủ Pot Odds ngay lúc đó nếu như bù lại lợi nhuận tiềm ẩn cao. Tức là bạn dự tính sẽ thắng được số tiền cần thiết ở những vòng cược kế tiếp.

  • Nếu bạn dự tính có thể ăn thêm rất nhiều tiền từ đối thủ khi bài đợi của bạn hit, bạn đang co Implied Odds tốt.
  • Ngược lai, nếu bạn cho rằng sẽ không thể thắng thêm tiền từ đối phương ở những vòng cược sau, vậy thì bạn có rất ít hoặc không có lợi nhuận tiềm ẩn.

Tóm lại, lợi nhuận tiềm ẩn , Implied Odds, chỉ ra số tiền tiềm năng mà bạn sẽ thắng sau khi hoàn chỉnh bài đợi của mình.

Sự khác nhau giữa Implied Odds và Pot Odds

Pot Odds là tỷ số giữa số tiền đã xác định (đã nằm trong pot) mà bạn có thể thắng và số tiền bạn cần bỏ ra theo cược.

Trong khi đó, Implied Odds bao hàm lượng tiền tiềm năng sẽ thắng được ở các vòng cược tới.

Chính vì thế, không giống Pot Odds, chẳng có quy luật hay công thức toán học đơn giản nào để xác định Implied Odds là bao nhiêu khi chơi Texas Hold’em. (Mặc dù bạn có thể tính xem bạn cần thắng bao nhiêu ở phần còn lại của ván bài để hành động call đó là có lợi. Cái này sẽ được trình bày ở phần sau của bài viết).

Bạn sẽ nghiêng về việc ước tính Implied Odds thông qua hiểu biết về đối thủ và tình huống. Vì vậy, những người đã có kinh nghiệm chơi poker một thời gian sẽ dễ dàng hơn trong việc đánh giá Implied Odds trong ván bài.

Tuy nhiên, nếu poker vẫn còn khá mới mẻ với bạn và đây là lần đầu bạn tiếp cận khái niệm lợi nhuận tiềm ẩn, thì hai tình huống dưới đây sẽ giúp minh họa cho bạn:

  • Những khi bạn có Implied Odds tốt
  • Những khi bạn có Implied Odds rất thấp hoặc bằng 0.

Đánh giá lợi nhuận tiềm ẩn qua ví dụ

Tình huống có lợi nhuận tiềm ẩn tốt

Implied Odds cao
Bài tẩy Flop

Trong hand này bạn có bài đợi sảnh hai đầu. Nếu đối phương bet ở đây, bạn sẽ có lợi nhuận tiềm ẩn tốt. Bởi nếu bạn hit sảnh, khả năng bạn sẽ moi thêm được nhiều tiền từ đối thủ ở những vòng cược sau. Bởi sẽ không dễ để đối thủ lường được sức mạnh bài của bạn.

Tình huống có lợi nhuận tiềm ẩn thấp

Implied Odds thấp
Bài tẩy Flop

Lần này bạn vẫn có bài đợi sảnh hai đầu. Tuy nhiên, lợi nhuận tiềm ẩn sẽ thấp hơn rất nhiều ở tình huống này. Bởi nếu bạn có hit sảnh khi ra Át hoặc 9, mặt bài cũng quá lộ và đối thủ của bạn dễ dàng đoán được ai đó sẽ có sảnh. Có rất ít cơ hội để bạn kiếm thêm nhiều tiền từ đối phương trừ khi họ cũng có sảnh.

Nhìn chung, bài của bạn càng ẩn, lợi nhuận tiềm ẩn của bạn càng cao.

Lợi nhuận tiềm ẩn ảnh hưởng tới quyết định của bạn thế nào?

Cái hay của lợi nhuận tiềm ẩn, Implied Odds, là nó giúp bỏ qua Pot Odds. Nếu bạn tin rằng mình có thể ăn được thêm nhiều tiền từ đối phương ở các vòng cược sau, bạn có thể cho phép mình call kể cả khi đối thủ không cho bạn pot odds đủ để call.

Ví dụ: Giả sử bạn có bài đợi sảnh mạnh nhất với xác suất hit ở vòng kế tiếp là 5:1. Nếu đối thủ bet 25$ tạo ra pot 100$, họ đang cho bạn pot odds là 4:1 để call. Bây giờ nếu như chỉ dựa vào Pot Odds thì bạn sẽ không thể call. Tuy nhiên, nếu bạn tin rằng lợi nhuận tiềm ẩn ở đây cao, việc call sẽ trở nên hợp lý. Mà trường hợp này đúng là như vậy, nếu bạn hit sảnh bạn rất có thể sẽ ăn thêm nhiều tiền của đối thủ, ngoài cái pot hiện tại.

Vậy thì, nguyên tắc cơ bản cần nhớ là:

  1. Nếu bạn có Implied Odds tốt, bạn có thể call mà không cần có Pot Odds đúng.
  2. Nếu bạn có ít hay không có Implied Odds, bạn nên tuân theo Pot Odds.

Cách tính lợi nhuận tiềm ẩn cần thiết

Như đã nói, không có cách nào để tính xem bạn sẽ thắng thêm được bao nhiêu. Tuy nhiên hoàn toàn có thể tính được bạn cần thắng thêm bao nhiêu để hành động call là có lợi.

Cách tính rất đơn giản, như sau:

Lấy Odds hoàn chỉnh bài đợi của bạn – Pot Odds thực tế = Implied Odds cần thiết.

Ta sẽ có một tỷ số mới để đem so sánh với với số tiền phải call. Từ đó bạn sẽ tính ra được bạn cần phải thắng thêm bao nhiêu từ đối thủ ở các vòng cược sau để hành động call hiện tại là có lợi nhuận.

Ví dụ:

Giả sử bạn đang có bài đợi thùng (flush draw). Đối thủ bet 5$ vào pot đang có 5$. Nghĩa là bạn sẽ phải call 5$ để ăn pot 10$.

  • Odds để hit thùng ở vòng kế là 4:1
  • Pot Odds hiện tại là 2:1
  • Odds – Pot Odds = 2:1

Như vậy tỷ số Implied Odds cần thiết của bạn là 2:1. Ta đem nhân số 2 này với 5$ bạn phải call, ta se có 10$.

10$ này chính là số tiền bạn cần phải ăn thêm từ đối thủ ở các vòng cược sau để hành động call 5$ của bạn đạt mức hòa vốn.

Sau khi đã tính được số tiền bạn cần thắng thêm, việc còn lại là ước chừng bạn có thể ăn được số tiền đó hoặc hơn ở các vòng cược sau không trước khi đi đến quyết định call hay không.

Kết luận

Lợi nhuận tiềm ẩn hay Implied Odds có ích trong việc quyết định liệu có call đối phương không sau khi bạn đã tính ra Pot Odds. Nếu bạn không có đủ Pot Odds, bạn vẫn có thể call nếu như có Implied Odds cao. Tuy nhiên, bạn nên bám vào Pot Odds trong trường hợp bạn nhìn thấy Implied Odds thấp hoặc không có.

Cần lưu ý rằng bạn không có lợi nhuận tiềm ẩn nếu đối thủ đã all-in, bởi sẽ chẳng còn vòng cược nào phía trước nếu không còn ai trong pot. Hãy coi chừng khi call những cược to, bởi lợi nhuận tiềm ẩn bạn có được có thể không bù đắp được số tiền bạn phải call.

Cách tốt nhất để thành thạo hơn về Pot Odds và Implied Odds chính là luyện tập chơi poker nhiều hơn!

Add Comment