Phân loại người chơi poker thường gặp và cách đối phó hiệu quả

Binh pháp từ xa xưa đã luôn khẳng định “biết người biết ta, trăm trận trăm thắng!“. Cho đến nay, triết lý này vẫn còn nguyên giá trị trong mọi cuộc đối đầu. Ngồi vào bàn poker là bạn đang tham gia một cuộc chiến, và bạn cần biết đối thủ của mình thuộc kiểu người chơi nào. Với mỗi loại người chơi poker sẽ có một đấu pháp riêng. Bài viết này sẽ giúp bạn phân loại những kiểu người chơi poker cơ bản cũng như gợi ý cách đối phó với từng loại người chơi.

4 kiểu người chơi poker thường gặp và phương pháp đối phó

Trong poker có thể có nhiều cách phân loại đối thủ. Tuy vậy, một cách phổ biến là dựa vào 2 đặc tính sau:

#1. Số lượng hand mà đối thủ chơi.

 • Tight: chơi chặt, chọn lọc bài mạnh để chơi.
 • Loose: chơi nhiều loại bài, ít chọn lọc.

#2. Xu hướng hành động ở các vòng cược.

 • Aggressive: thiên về tấn công, tức bet/raise nhiều hơn là check/call.
 • Passive: thụ động, tức chủ yếu check/call mà ít bet/raise.

Các từ trên là các từ chuyên môn tiếng Anh. Tìm hiểu thêm về thuật ngữ poker

Các đặc điểm trên sẽ giup bạn hình dung được một diện mạo tương đối rõ ràng về đối thủ của mình.

Cụ thể, bạn có thể phân đối thủ của mình thành 4 loại người chơi cơ bản sau đây.

Cách phân loại người chơi poker

#1. Tight- aggressive (TAG): chơi chặt, chủ động

Đây là kiểu người chơi vừa có tính chủ động, hiếu thắng, tuy nhiên họ cũng rất thận trọng và chặt chẽ trong khâu chọn bài tẩy. Họ sẽ chơi theo kiểu tấn công với những bài mạnh hoặc khi họ có lợi thế vị trí. Khi đó họ sẽ liên tục cược/tố thay vì theo/check để gây sức ép lên đối thủ.

Đây cũng là một chiến lược chơi poker tỏ ra hiệu quả nhất. Nếu bạn mới chơi poker thì cũng nên áp dụng lối chơi này.

Cách chơi với loại đối thủ này:

 • Do họ chơi chặt, hãy thử cướp tiền mù của họ nếu bạn ngồi cuối.
 • Nếu TAG cược/ tố ở pre-flop, bạn nên fold trừ khi có bài tẩy thật mạnh.
 • TAG sẽ fold nếu họ tin bạn có nuts (bài mạnh nhất). Nếu bạn tin rằng mình có thể bluff họ một cách thuyết phục, bạn sẽ ăn được tiền của họ.

#2. Loose – Aggressive (LAG): chơi thoáng, chủ động

LAG là một kiểu người chơi dễ nhận ra. Họ cược/tố rất nhiều và không cần phải có bài mạnh mới chơi. Thế nên, nhìn chung loại đối thủ này khá khó đoán vì họ cược/tố với nhiều loại bài. Những người mới chơi sẽ khó phân biệt được họ có bài mạnh thực sự hay chỉ đang bluff. Tuy nhiên đây cũng là lối chơi khá mạo hiểm và không dành cho những người đang tập sự với poker.

Một người chơi rất LAG còn được gọi bằng từ Maniac – kẻ điên dại.

Cách đối phó với LAG:

LAG sử dụng bluff như 1 vũ khí thường xuyên. Vậy hãy lơi dụng chính nó làm lợi thế của bạn bằng việc bẫy họ với những hand mạnh. Khi bạn có bài khủng hãy chơi từ tốn, và cho đối phương cơ hội để bluff bạn.

#3. Tight – Passive (rock): chơi chặt, thụ động

Những người chơi này có thể ngồi hàng tiếng đồng hồ, không phải để chờ bài mạnh mà là chờ bài mạnh nhất! Kiểu người chơi này dễ nhận ra và nhìn chung là những người chơi kém nhưng lại không phải những miếng mồi béo cho bạn. Bởi vì họ sẽ không đổ tiền vào trừ phi họ có bài. Thế nên kiểu người chơi này cũng không thắng lớn được. Vì khi họ nhảy vào, đối thủ của họ thường sẽ fold.

Cách chơi với Rock:

 • Cướp blind mọi lúc, cố gắng ăn những pot nhỏ kể cả khi bạn có bài yếu.
 • Rút lui khi họ bắt đầu mạnh tay đổ tiền vào pot.

#4. Loose – Passive (Calling Station): chơi thoáng, thụ động

Trước tiên, xin khẳng định ngay đây là cách chơi “dốt nhất” và của những người chơi kém cỏi nhất! Họ chơi quá nhiều hand và chẳng màng gì đến vị trí. Có lẽ do thiếu kiến thức cơ bản thì đúng hơn là một phong cách chơi. Kiểu người chơi này luôn thiếu tự tin để tấn công nhưng rất thích call/check, vì thế bạn cũng ko lo họ bluff.

Cách đối phó với với calling station:

 • Chỉ nên cược khi có bài đẹp. Và nhớ đừng bao giờ bluff loại người chơi này, vì khả năng cao là họ sẽ theo đến cùng đấy.
 • Cược lấy lợi nhuận nhiều nhất có thể khi bạn hit bài mạnh.
 • Với bài đợi, hãy chơi thụ động (check), vì calling station thường sẽ cho bạn xem vòng sau miễn phí.
 • Nhớ là, khi calling station băt đầu tấn công, họ đang có bài khủng đấy.

Nhận diện kiểu đối thủ dễ dàng hơn bằng phần mềm hỗ trợ

Phần trên đã chỉ ra đặc điểm của từng kiểu người chơi bạn hay đối mặt trên bàn poker. Nhưng làm sao để nhận ra họ? Tất nhiên bạn có thể trả lời rằng: dựa vào sự quan sát kỹ càng của tôi. Rất đúng! Nhưng còn cách khác chuyên nghiệp, nhẹ nhàng và chính xác hơn.

Bạn cần một công cụ tự động đang chạy nền khi bạn chơi poker. Nó sẽ giúp bạn ghi lại hành động của các đối thủ trên bàn và cung cấp dữ liệu mà bạn chỉ cần liếc qua là biết được đối phương thuộc dạng nào. Đó là những phần mềm theo dõi (tracking) và bảng dữ liệu về đối thủ hiển thị cho bạn thấy trên bàn gọi là HUD. Nhìn vào đó bạn sẽ thấy rất nhiều thông tin do bạn cài đặt từ trước như: % hand mà người đó chơi (để biết họ tight hay loose), tỷ lệ raise của họ là bao nhiêu (để biết họ passive hay aggressive) v.v.

Bài này sẽ không đi sâu bàn luận về HUD, bạn có thể xem thêm các hướng dẫn cơ bản về HUD tại đây. Ở đây mình chỉ muốn nói với bạn lợi ích của việc sử dụng công cụ hỗ trợ giúp xác định chính xác loại người chơi bạn đang đối mặt. Hai phần mềm tốt nhất hiện nay trong lĩnh vực này là Hold’em Manager 2 và Poker Tracker 4.

2 thoughts on “Phân loại người chơi poker thường gặp và cách đối phó hiệu quả

 1. vs NIt+ calling station thif con dung. Vs TAG+LAG toàn lời khuyên out date+ tào lao. Good tag bây giờ deu co hand range defend vs steal khá chuẩn rồi . “Nếu TAG cược/ tố ở pre-flop, bạn nên fold trừ khi có bài tẩy thật mạnh.”-ko quan tâm board ra như nào, ko quan tam họ chơi postflop ra sao ma chỉ vì ho là TAG mà fold den 80% bài??-nhảm nhí.
  “TAG sẽ fold nếu họ tin bạn có nuts (bài mạnh nhất). Nếu bạn tin rằng mình có thể bluff họ một cách thuyết phục, bạn sẽ ăn được tiền của họ.”-người choi nào chả fold nếu họ tin bài mình la nut, họ ko tin nen ho moi ko fold , lời khuyên nghe thì hay mà chả co tác dụng thưc tế gì,

  1. Cảm ơn góp ý của bạn! Nhưng lớp 1 thì dạy những thứ của lớp 1, đại học thì dạy những thứ của đại học. Bài viết này mang tính chất kiến thức căn bản, chủ yếu nói về cách phân loại đối thủ. Còn về đối phó chỉ là mấy điểm sơ lược và nó cũng không sai. Còn bạn chê outdate thì sao bạn không đưa ra cái gì đó update hơn? Ngoài ra, cái chỗ nói là nên fold khi TAG raise pre-flop là đang nói ở PRE-FLOP thì làm gì có “board ra như nào” mà quan tâm! Còn nếu chơi đến post-flop rồi thì nó lại khác!

Add Comment