Lựa chọn bàn chơi trong poker online: Cách tìm một bàn chơi ngon

Lựa chọn bàn chơi trong poker online chính là cách bạn lựa chọn đối thủ cho mình. Nó trực tiếp ảnh hưởng đến kết quả cuộc chơi và lợi nhuận poker (EV) của bạn. Thực tế, lựa chọn bàn chơi có lẽ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất mà một người chơi poker cần có. Nhưng hầu hết những người mới chơi poker không để tâm đến điều này – họ ngồi vào bất cứ bàn chơi nào mà không cần biết “chất lượng” của nó ra sao.

Bài viết này sẽ trang bị cho bạn những khái niệm cơ bản về cách chọn lựa bàn chơi và một số kinh nghiệm chọn bàn chơi có lợi trong poker online.

Lựa chọn bàn chơi poker online như thế nào

Quy tắc lựa chọn bàn chơi poker

Về cách lựa chọn bàn chơi trong poker, bạn chỉ cần nhớ một quy tắc sống còn. Đó là: chơi với những đối thủ yếu hơn mình. Điều này đã được nhắc đến trong bài 8 lời khuyên để chơi poker giỏi hơn.

Để thắng tiền trong poker, bạn không cần là người chơi giỏi nhất trên bàn. Bạn chỉ cần giỏi hơn phần lớn đối thủ của mình.

Như vậy, điều bạn cần làm là tìm những bàn chơi có lợi, với những đối thủ yếu mà trong poker chúng ta gọi là fish. Và lập tức rời đi khi bạn thấy trên bàn không còn đủ fish nữa. Khi bạn cứ cố giằng co với những đối thủ ngang cơ, chỉ có nhà cái là người hưởng lợi từ rake. Nhưng cách nhận biết một bàn chơi poker ngon như thế nào? Đó là điều bạn sẽ biết ở những phần tiếp theo.

Lựa chọn bàn chơi dựa vào thống kê của sàn poker.

Đầu tiên, khi bạn mở phần mềm poker lên, hãy nhìn vào khu vực lobby (nơi liệt kê các bàn chơi). Ở phiên bản desktop, hầu như sàn poker online nào cũng cung cấp những chỉ số thống kê bên cạnh mỗi bàn chơi. Nhìn vào đó giúp bạn bước đầu đánh giá một bàn chơi “rắn” hay “mềm”.

Hai chỉ số quan trọng nhất mà bạn cần quan tâm là P/F (Plrs/Flop) và Average pot. Chúng sẽ giúp bạn tìm được những bàn chơi có lợi.

  • Plrs/Flop là lượng người chơi trung bình chơi tới Flop ở mỗi ván bài. Nó nói cho bạn biết bàn đó rắn hay mềm (tight hay loose). Tỷ lệ % xem Flop càng cao thì càng tốt. Chỉ số này cao có nghĩa người chơi ở bàn đó ít chọn lọc bài mở đầu và cơ hội có nhiều fish sẽ gia tăng. Ngược lại, khi chỉ số này thấp chứng tỏ bàn đó gồm những người chơi chắc, chỉ xem Flop với bài mạnh.
  • Average pot là lượng tiền cược trung bình ở mỗi ván bài. Nó gián tiếp chỉ ra những người chơi trên bàn có sẵn sàng bỏ tiền vào pot không. Nếu một bàn toàn tay chơi rắn, hầu hết pot sẽ được ăn trước Flop hoặc ở Flop, do đó lượng tiền cược trung bình không cao. Tuy nhiên, fish thì có xu hướng theo cược nhiều nên pot thường sẽ lớn hơn. Cho nên đây là một chỉ số khá chính xác cho thấy bàn đó có thể có fish hoặc là một ban dễ chơi.

Kết hợp 2 chỉ số Plrs/Flop và Avg Pot, bạn sẽ có một cách rất tốt để tìm kiếm những bàn chơi có lợi. Nếu một bàn chơi có cả 2 chỉ số này đều khá cao so với các bàn khác, nhiều khả năng là bạn đã tìm được một bàn poker rất ngon!

Cách chọn bàn chơi trong poker online
Các chỉ số Plrs/Flop và Avg Pot tại PokerStars

Đâu là chỗ ngồi tốt nhất trên bàn poker?

Chỗ ngồi của bạn cũng là một yếu tố quan trọng. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên ngồi bên tay trái của những người chơi thoáng (loose) và aggressive. Tại sao như vậy? Vì khi đó bạn sẽ có lợi thế vị trí đối với họ trong đa số các ván bài (được hành động sau họ). Bạn có thể xem họ hành động trước khi quyết định và chủ động kiểm soát độ lớn của pot.

Bên cạnh đó, cũng sẽ thuận lợi hơn nếu những tay chơi chặt (tight) hoặc có lối chơi đơn giản ngồi bên tay trái của bạn. Khi đó, dẫu bạn thường xuyên không có vị trí đối với họ, bạn cũng ít khi phải gặp những tình huống khó khăn trước họ.

Tóm lại, lý tưởng nhất là những người chơi rắn ngồi bên tay trái của bạn và những người chơi ẩu ngồi bên tay phải của bạn.

Xem thêm: Các kiểu người chơi poker và cách đối phó.

Trong hình ví dụ bên dưới, Seat 1 chính là chỗ ngồi lý tưởng nhất. Nó cho phép người chơi đó thường xuyên có vị trí đối với cả 3 tay chơi yếu. Nó thậm chí còn tốt hơn bởi bên tay trái anh ta đều là những người chơi tight. Trong khi đó, chỗ ngồi tệ nhất là Seat 3. Lý do là lúc này fish lại có vị trí đối với bạn và bạn sẽ phải chơi hầu hết pot ở vị trí không thuận lợi so với họ. Tuy nhiên, khi một bàn chơi có tới 3 fish như thế này, dẫu có ngồi ở Seat 3 thì đó vẫn là một bàn “ngon”!

Lựa chọn chỗ ngồi tốt nhất trên bàn poker

Một số kinh nghiệm chọn bàn chơi trong poker online

Bên cạnh những chỉ số cơ bản mà lobby cung cấp, dưới đây là một số kinh nghiệm giúp bạn có được một bàn chơi poker tốt

#1. Để ý đến lượng chip (stack) của người chơi

Những tay chơi tốt và chiến thắng thường tối ưu lợi thế bằng cách duy trì lượng chip trên bàn ở mức tối đa cho phép. Họ bật chức năng tự động mua thêm khi thua để luôn luôn có 100bb (lượng chip tối đa ở hầu hết bàn chơi thông thường). Trong khi đó, những tay chơi yếu thì thường mang vào ít hơn và không tự động mua thêm khi lượng chip của họ sụt giảm.

Do đó, một kinh nghiệm tuyệt vời để nhận biết fish là tìm kiếm những người đang chơi với stack không full. Nếu bạn thấy một người chơi với ~ 80-90bb trên bàn, gần như chắc chắn đó là fish với stack gần đầy. Fish có tiền đồng nghĩa với một bàn chơi tốt!

#2. Xem trên bàn có đủ tiền không

Trước khi ngồi xuống một bàn nào đó, bạn cũng cần để ý lượng tiền trên bàn. Nếu tất cả hoặc gần như tất cả người chơi đều có ít tiền (short stack), đó không phải là một bàn chơi tốt. Chẳng hạn nếu bạn chơi NL100 (buy-in tối đa 100$) mà trên bàn toàn những người chơi với 20-30$, hãy bỏ qua và tìm một bàn khác!

Không chỉ đơn giản là lượng tiền trên bàn không nhiều, bạn còn phải đối phó với toàn short stack. Khi đó bạn sẽ chứng kiến người chơi all-in thường xuyên hơn, đồng nghĩa tính hên xui (variance) sẽ cao hơn nhiều ở những bàn như vậy.

#3. Liên tục đánh giá lại bàn chơi và tìm kiếm những bàn mới

Tình hình trên bàn poker có thể thay đổi. Khi bạn vào bàn, đó là một bàn chơi tốt nhưng sau một thời gian chơi nó có thể không còn là một bàn chơi có lợi nữa. Chẳng hạn khi một vài người rời bàn và những người mới thay thế. Do đó, bạn cần liên tục đánh giá lại những bàn chơi hiện tại. Đừng ngại rời bàn khi không còn fish nữa.

Đồng thời, hãy thường xuyên xem lobby để tìm kiếm những bàn chơi mới tốt hơn. Điều này nên được thực hiện ngay cả khi bạn đang chơi.

#4. Chọn thời gian chơi tốt nhất trong ngày

Đối với người chơi Việt Nam, chớ trêu là thời gian chơi poker online tốt nhất lại rơi vào buổi đêm. Nếu bạn chơi ở các site quốc tế như PokerStars, 888poker… đây là thời gian cao điểm trong ngày và lượng fish cũng nhiều nhất. Bởi đó là chiều tối ở các nước châu Âu, thời điểm mà những người chơi poker nghiệp dư đi làm về và bắt đầu giải trí với poker. Đây là một bất tiện nhưng xét cho cùng nghề nào chẳng có khó khăn. Nếu bạn muốn kiếm tiền từ poker online, bạn cần chấp nhận.

Ngoài ra, cuối tuần cũng là thời gian tốt nhất để chơi poker, cả đánh cash và đánh giải. Đó là những ngày nghỉ và lượng người chơi nói chung và người chơi giải trí nói riêng luôn đạt mức cao nhất. Thế nên, một tay chơi poker online thì không thể chọn cuối tuần – thời điểm nhiều fish nhất – làm ngày nghỉ như hầu hết nghề khác!

#5. “Truy nã” fish

Một số sàn poker, chẳng hạn PokerStars, có tính năng Tìm kiếm người chơi. Nếu bạn biết lợi dụng, nó có thể rất hữu ích trong việc chăn gà.

Thỉnh thoảng bạn gặp gặp những con gà béo, tất nhiên bạn phải mần thịt nó ngay. Nhưng không chỉ vậy, đừng quên ghi chú lại cẩn thận để tiếp tục có cơ hội thịt nó trong tương lai. Theo kinh nghiệm, khi một fish thua hết tiền trên bàn hoặc rời đi, hãy thử chức năng Tìm kiếm để xem liệu hắn có tấp vào một bàn khác. Nhiều khi không hẳn là họ hết tiền mà họ chỉ muốn đổi bàn để đổi vận. Khi đó hãy cố gắng bám theo để khai thác tiếp.

Thậm chí ở những buổi chơi sau, trước khi vào bàn hãy thử Tìm kiếm xem những tay chơi có trong danh sách Fish của bạn có đang ngồi ở một bàn nào đó không.

#6. Chọn sàn poker

Trình độ trung bình của người chơi ở các sàn poker online là không tương đồng. Site lớn nhất chưa hẳn đã là nơi kiếm tiền tốt nhất với bạn. Ai cũng biết PokerStars là sàn poker lớn nhất thế giới. Nhưng nhiều tay chơi đồng ý đó không phải là nơi có tỷ lệ fish cao nhất hay các bàn chơi mềm nhất. Đôi khi bạn cần để mắt đến những site ít nổi hơn. Bạn có thể sẽ kinh ngạc về lượng fish cũng như mức cạnh tranh trung bình tại đó.

Nếu bạn cảm thấy PokerStars quá khó thở, tại sao không thử một vài sàn cũng rất uy tín như 888poker, W88 Poker… Mình đảm bảo bạn sẽ tìm thấy các game rất dễ chơi!

Thậm chí việc chơi luân chuyển giữa các sàn poker khác nhau có thể giúp cải thiện biên lợi nhuận của bạn.

Lời kết

Để kiếm tiền trong poker, hãy chơi càng nhiều càng tốt với các đối thủ yếu bạn có thể tìm được. Bạn có quyền lựa chọn bàn chơi, vậy nên hãy quan sát và ngồi vào những nơi có lợi nhất. Nếu bạn là người mới và chưa áp dụng điều này trước đây, đó là cách giúp bạn nhanh chóng nâng cao thu nhập của mình.

Bạn có thể là người nông dân vĩ đại nhất trái đất, nhưng bạn sẽ chẳng đi tới đâu nếu cứ cố trồng trọt trên sa mạc. Gieo hạt trên đất màu mỡ không phải là chiến thuật – nó là điều cơ bản của một nông dân giỏi.

Cũng vậy, lựa chọn bàn chơi không phải là một bí quyết gì. Nó là kiến thức chung.

Add Comment