Poker HUD là gì? Giải thích các chỉ số HUD cơ bản và hướng dẫn cài đặt HUD

Bạn mới làm quen với trò poker. Bạn thấy trên các diễn đàn, hội, nhóm… các anh chị pro thường nhắc đến HUD này, HUD nọ khi bàn luận về các ván bài, về đối phương. Bạn rất bối rối và chả hiểu HUD là cái quái gì. Nếu bạn đang ở hoàn cảnh đó thì bạn đã tìm đến đúng chỗ. Bài viết này sẽ giải thích cho bạn HUD là gì, ý nghĩa các chỉ số HUD cơ bản và cả cách cài đặt HUD khi chơi poker online.

hud là gì và cách dùng hud khi chơi poker

HUD là gì?

HUD, viết đầy đủ là Heads Up Display, là một công cụ chạy trên máy tính giúp thu thập và hiển thị các thống kê về đối thủ của bạn. HUD có thể ví như cặp mắt của bạn trên bàn poker.

Chẳng hạn, bạn có thể thiết lập để hiển thị tỷ lệ hand mà đối thủ chơi, tuần suất raise, 3-bet của họ v.v.

Như vậy, qua một số lượng ván bài tương đối, khi nhìn vào các chỉ số HUD của mỗi đối thủ bạn sẽ có được một bức tranh tổng thể về phong cách chơi poker của họ. Từ đó giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý hơn trong mỗi một tình huống đối đầu với họ.

Nhưng 1 điều mình muốn nhấn mạnh ở đây là lượng hand quan sát được. Con số đấy càng lớn thì thông tin bạn có được càng chính xác. Nếu các chỉ số HUD bạn có được chỉ dựa trên vài ván bài thì nó không nói lên điều gì cả.

Ý nghĩa của các chỉ số HUD cơ bản

VPIP: Viết tắt của Voluntarily Put money In Pot. Chỉ số này thể hiện tần suất chủ động bỏ tiền cược vào pot của người chơi (tức là không tính những lúc bắt buộc post tiền mù blind). Hiểu nôm na là số lượng hand mà người đó chơi trên 100 hand được chia ở pre-flop. Nó giúp bạn nhanh chóng biết được đối phương là loại chơi chặt (tight) hay chơi thoáng (loose)…

PFR: Viết tắt của Preflop Raise. Nó cho biết tỷ lệ raise ở pre-flop của người chơi. Chỉ số này thường đi đôi với VPIP, vì khi kết hợp 2 cái sẽ cho bạn kết luận đối phương thuộc dạng nào trong 4 dạng người chơi: tight-aggressive, tight-passive, loose-aggressive, hay loose-passive.

Chẳng hạn VPIP/PFR là 15/12 nói cho bạn biết người đó là một tay chơi tight-aggressive khi chỉ chơi 15% hand và có đến 12% là raise ở pre-flop.

AF: là Aggression Factor, chỉ số cho biết mức độ chủ động/ hiếu chiến sau flop. Nó chính là tỷ lệ số lần (Bet + Raise) / Call. Chỉ số này càng cao, người chơi đó càng chủ động tấn công. AF = 1 tức là người chơi bet/raise ngang với call, AF < 1 tức là người chơi call nhiều hơn là bet/raise, AF > 1 tức là bet/raise nhiều hơn call.

3Bet: đơn giản là tần suất 3-bet ở pre-flop của người đó. Nếu bạn chưa biết, 3-bet là re-raise (tố thêm) khi đã có người open raise trước đó. (đề nghị bạn xem thêm bài thuật ngữ poker).

Fold to 3Bet: tỷ lệ fold khi bị người khác 3-bet ở pre-flop. Nếu bạn thấy một người raise nhiều nhưng lại có chỉ số Fold to 3Bet cao (>70%), đừng ngại 3-bet hắn với một khoảng bài rộng. Bạn sẽ có lợi trong dài hạn cho dù người đó có call hay 4-bet bạn.

Cbet Flop: Tần suất người đó cược liên hoàn, tức là sẽ cược tiếp ở Flop sau khi đã raise ở pre-flop. Nếu chỉ số này cao bạn hiểu rằng kẻ đó luôn c-bet bất kể có hit bài hay không.

Fold to Flop CBet / Fold to Turn CBet / Fold to River CBet: tỷ lệ fold khi bị c-bet ở flop/turn/river của người chơi đó. Chỉ số này gợi ý cho bạn liệu bạn có thể ép họ fold khi cược liên hoàn ở flop hay double barrel, thậm chí tripple barel không.

Steal: chỉ số cho biết tần suất cướp tiền mù. Tức là khi bạn raise ở vị trí CO, BTN hoặc SB nhằm mục đích ăn tiền mù, khi tất cả người chơi trước bạn đã fold.

Fold to Steal: tỷ lệ fold khi bị người khác steal. Bạn nên check chỉ số này trước khi định steal tiền mù của ai đó. Nếu chỉ số này của họ cao, khả năng bạn steal thành công lớn, ngược lại thì bạn hiểu rồi đó.

Nên quan tâm những chỉ số HUD nào?

HUD cung cấp hàng tá chỉ số về đối thủ của bạn. Tất nhiên, càng nhiều chỉ số thì bạn càng biết rõ hơn về đối phương. Nhưng nói là vậy, trên thực tế bạn sẽ không thể xem xét quá nhiều chỉ số khi chơi poker online. Đơn giản vì thời gian không cho phép. Bạn chỉ có tối đa khoảng 20 giây để ra hành động. Vì vậy bạn chỉ nên thiết lập một bảng HUD với những chỉ số quan trọng nhất.

Đầu tiên, giả sử bạn ngồi vào một bàn poker với bảng HUD trắng tinh khôi, không một chút dữ liệu. Bạn hoàn toàn không có thông tin gì về đối thủ, chẳng hạn như phong cách chơi của họ, họ raise với bài mạnh, yếu ra sao v.v. Những chỉ số đầu tiên bạn cần thêm vào bảng HUD sẽ là: Total Hand / VPIP / PFR . 3 chỉ số này nghĩa là: Tổng số hand thu thập được của đối thủ / % hand đối thủ tham gia preflop / % hand mà đối thủ raise preflop.

Với 3 chỉ số HUD trên, bạn biết được kha khá thông tin về đối phương. VPIP cho biết đối phương chơi nhiều hand hay ít hand, nếu nó càng cao tức là hắn càng loose hay nói cách khác hand range mà hắn chơi càng rộng. Ngược lại, VPIP thấp nghĩa là gã đó chỉ ra đường với bài mạnh! Kết hợp với PFR, bạn biết được hắn có lối chơi tấn công hay thụ động. Nếu PFR cao gần bằng VPIP nghĩa là người đó raise trong hầu hết hand mà họ chơi, còn nếu khoảng cách giữa 2 chỉ số đó càng lớn thì người choi đó càng thụ động (call nhiều, raise ít).

Vậy là bạn đã có 3 chỉ số cơ bản. Tuy nhiên trên bàn poker sẽ có có nhiều tình huống phát sinh. Ví dụ bạn raise preflop, thì gã đằng sau bạn 3bet. Bây giờ bạn sẽ băn khoăn, không biết hắn 3bet với bài gì, nó mạnh thật hay nó bluff mình. Vậy làm thế nào để phán đoán được điều đó? Lúc này bạn cần đến chỉ số 3bet. Nếu người nào có chỉ số này cao nghĩa là nó hay 3bet, đồng nghĩa không phải lúc nào nó cũng có bài mạnh, mà nhiều khi chỉ 3bet láo. Ngược lại những người có chỉ số này thấp nghĩa là họ ít 3bet, thì khi họ 3bet nghĩa là bài họ mạnh. Rất đơn giản!

Tiếp một ví dụ nữa, khi flop ra, đối phương tiếp tục bet (c-bet). Lúc này bạn lại đặt câu hỏi, không biết có phải nó hit flop hay không mà nó lại tiếp tục bet, liệu bài nó mạnh thật hay là nó đang bluff mình? Lúc này bạn cần thêm chỉ số Flop CBet vào bảng HUD của mình. Chỉ số càng cao nghĩa là gã này lúc nào cũng C-bet, mà như thế nghĩa là không thể lúc nào nó cũng hit flop được. Bạn suy ra là nó có thể đang lừa mình thôi, từ đó đưa ra phương án ứng phó. Còn ngược lại chỉ số Cbet của nó thấp, mà tự dưng lần này nó c-bet với mình thì bạn biết có vấn đề gì với flop rồi. Có thể nó hit flop, có over pair, nó có draw… Từ đó bạn đưa ra phương án ứng phó thích hợp.

Trong quá trình chơi, nếu thấy cần quan tâm thêm những chỉ số nào thì bạn có thể bổ sung thêm một vài cái. Tuy nhiên, theo mình đừng nên tham lam quá. Hãy đảm bảo bảng HUD của bạn chỉ bao gồm những chỉ số thực sự có ích và bạn có thể thoải mái tham khảo nó ở mỗi hành động mà không bị rối.

Cách cài đặt HUD

Phần mềm nào để hiển thị HUD?

Hiện nay có rất nhiều phần mềm giúp bạn ghi lại các chỉ số HUD khi đánh poker online. Nhưng trước sau, theo mình, 2 phần mềm tốt nhất vẫn là PokerTracker 4 và Holdem Manager 2. Tất nhiên đây là những phần mềm phải trả phí. Nhưng nếu nó có thể giúp bạn chơi poker hiệu quả hơn, cải thiện lợi nhuận đường dài của bạn thì đó là một sự đầu tư rất xứng đáng. Cả 2 phần mềm này đều có thời gian dùng thử 30 ngày. Bạn có thể tải về dùng thử trước rồi quyết định mình thích cái nào hơn.

Cá nhân mình dùng HM2 nên hướng dẫn ở phần dưới sẽ dựa trên phần mềm này.

Tải và cài đặt Hold’em Manager 2 lên máy tính

Đầu tiên bạn cần tải về và cài đặt HM2 hoặc PT4. Đây là những thao tac rất cơ bản rồi nên mình bỏ qua nhé.

Tải về:

Lưu ý: để HUD chạy được thì bạn cần đảm bảo phần mềm tracking có thể tiếp cận hand history (lịch sử các ván bài) của bạn. Nếu không sẽ chẳng có thông kê hay dữ liệu nào cả. Tóm lại, bạn cần:

  1. Thiết lập cài đặt của phần mềm poker để ghi hand histrory lên máy tính.
  2. Trong cài đặt HM2 hay PT4 trỏ đường dẫn tới thư mục lưu hand history.

Thông thường những thứ trên đều được thiết lập sẵn và bạn sẽ không phải làm gì cả. Tuy nhiên, nếu không thấy dữ liệu thì bạn hãy kiểm tra lại 2 cái trên.

Cách thiết lập bảng HUD

Mỗi người chơi poker sẽ có một bộ HUD của riêng mình. Nó gồm các chỉ số bạn cảm thấy cần thiết và phù hợp với mức cược, thể loại poker bạn chơi. Nên dùng những chỉ số nào thì mình đã nói ở phần trên rồi. Ở bước này chỉ hướng dẫn bạn cách thiết lập HUD mà thôi.

Đối với HM2 ,bạn sẽ sử dụng tính năng Hud Designer để làm điều đó.

#1. Vào mục HUD Settings trên phần mềm HM2

cách cài đặt HUD để chơi poker online

#2. Khung HUD Desinger sẽ hiện ra. Để thiết lập bộ HUD của mình, bạn chỉ đơn giản kéo các chỉ số cần dùng từ cột bên phải sang cột bên trái. Bạn nên nhóm 3 chỉ số một vào dòng, và ấn New Line khi muốn xuống dòng.

Ví dụ mình muốn thiết lập bộ HUD đơn giản, gồm 2 dòng như sau:

Name | Total Hands | VPIP | PFR
AF | 3Bet | CBet

Thì trên HUD Desinger mình sẽ phải thiết lập thế này:

cách thiết lập bộ chỉ số HUD để chơi poker online

#3. Vào các sàn poker được hỗ trợ như PokerStars, 888poker để chơi thử. Sau một vài hand các chỉ số HUD sẽ bắt đầu xuất hiện ở cạnh tên mỗi đối thủ của bạn.

Lời kết

Trên đây là bài viết HUD là gì? Các chỉ số HUD cơ bản. Hy vọng nó đã cung cấp cho bạn những kiến thức cơ bản về HUD và bước đầu áp dụng HUD để chơi poker hiệu quả hơn.

Đúng như câu châm ngôn “biết người biết ta trăm trận trăm thắng“, HUD là một công cụ không thể thiếu khi chơi poker online ngày nay. Nếu bạn bỏ qua nó nghĩa là tự bạn đã đẩy mình vào thế bất lợi so với đối thủ. Khi họ thì biết rất rõ về bạn, còn bạn thì mù tịt về họ.

Add Comment